Cúng rằm tháng giêng cần chuẩn bị những gì

Rằm tháng giêng là ngày quan trọng, việc cúng rằm tháng giêng mang đa dạng ý nghĩa đối sở hữu đời sống linh tính của người Việt. Cộng Tử Vi Sơn Long Đánh giá về ngày rằm tháng giêng, những điều nên khiến cho trong ngày này để may mắn, an lành cả năm nhé.

Nên làm gì vào rằm tháng Giêng?

Để việc cúng rằm tháng giêng được diễn ra thuận tiện cũng như mang lại phổ quát may mắn cho gia đình, bạn nên thực hành những điều sau:

Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng giêng

Mâm cỗ để cúng vào rằm tháng giêng cực kỳ quan trọng vì ngày này được cho rằng là thời điểm Phật hạ giáng, khác biệt so có những ngày rằm khác. Thành ra, gia đình nên chuẩn bị mâm lễ cúng tỷ mỉ, phần nhiều, gồm mâm lễ cúng Phật, mâm lễ cúng gia tiên trong nhà.

Chuẩn bị hoa tuoi dâng lễ

hoa tươi dâng lễ cúng rằm tháng giêng là điều chẳng thể thiếu. Các cái hoa thường được chọn là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ vô cương, huệ trắng,…

Gia đình nên chú ý ko dùng hoa kém chất lượng, quả kém chất lượng để dâng bàn độc Phật cũng như thường tiêu dùng các vật phẩm dùng chung, đã được tiêu dùng để cúng. Các việc này sẽ khiến cho việc cúng rằm tháng giêng trở thành uế tạp, không thể hiện được lòng thành.

Phóng sinh

Phóng sinh là hoạt động thường thấy tại chùa vào ngày đầu năm. Phổ biến gia đình lúc đến chùa lễ Phật thường mua chim, cá, rùa thả phóng sinh, cầu sức khỏe, may mắn. Ngoài ra cũng cần chú ý không phóng sinh ồ ạt, tạo cơ hội cho một vài đối tượng trục lợi từ việc này. Ngoài ra, việc phóng sinh cũng không khăng khăng phải thực hiện vào rằm tháng giêng, thuận duyên tùy tâm mà phóng sinh thì mới với ý nghĩa.

Đi chùa lễ Phật

Rằm tháng giêng không chỉ là Tết Nguyên Tiêu, là ngày trăng tròn trước nhất của năm mà còn là ngày vía Thiên Quan. Do đó để mang thể giải trừ các tai ương trong năm cũ, nguyện cầu an lành và mọi điều phải chăng lành cho năm mới, gia đình nên tới chùa viếng Phật, thắp hương, cúng nhường,…sau khi thực hiện lễ cúng tại nhà.

Xem thêm: xem tứ trụ trọn đời

Mâm cỗ cúng rằm tháng giêng gồm các lễ phẩm gì?

Như đã nói ở trên, 1 trong những điều nên làm cho vào ngày rằm tháng giêng là chuẩn bị mâm lễ cúng Phật và gia tiên trong gia đình. Tháp Long Thọ gợi ý những lễ vật cần chuẩn bị như sau:

Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng giêng

Đối có mâm lễ cúng Phật, gia đình nên chọn lựa đồ ăn chay để cúng vào ngày này. Sở hữu thể chuẩn bị từ 10, 12 cho đến 25 món, tuyệt đối ko sát sanh, làm thịt đãi đàng vào ngày này. Ẳn chay được xem như cách hướng tới sự cân bằng, thanh thoát trong tâm hồn đồng thời để cầu mong may mắn, giải hạn cho cả năm.

một số món ăn gia đình có thể chuẩn bị như:

– Xôi đỗ xanh/ xôi gấc/ xôi vò.

– Một đĩa xào chay tổng hợp.

– Hoa quả.

– Giò lụa chay.

– Nem chay rán.

– Đậu đũa luộc.

– Canh nấm/ Canh rau củ chay.

– Gỏi/ Nộm chay.

– Bánh trôi nước.

Nhìn chung, mâm lễ cúng Phật chủ yếu gồm hoa quả, chè xôi, những món đậu, canh xào,… đặc biệt, bánh trôi nước được thêm vào mâm lễ phẩm có ý nghĩa cầu mong mọi việc lưu loát, hạnh phúc tròn đầy. Ngoài ra, gia đình có thể xếp đặt những món ăn với màu sắc biểu trưng cho ngũ hành như màu đỏ – hành hỏa, xanh – hành mộc, đen – hành thổ, trắng – hành thủy, vàng – hành kim.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày rằm tháng giêng

Khác với mâm cỗ cúng Phật, gia đình có thể chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên là thức ăn mặn, bao gồm những món như:

– Gà luộc.

– Xôi đỗ hoặc bánh chưng.

– Canh măng xương/ Canh của quả nấu xương/ Canh miến thịt.

– Đĩa thịt xào tổng hợp.

– Chả giò.

– Nem rán.

– Đĩa nộm/ hành muối.

Mỗi 1 món ăn trên mâm lễ vật đều có những ý nghĩa riêng như bánh bác bỏ biểu đạt sự sinh sôi nảy nở của muôn loài, giết mổ lợn đã chế biến thuộc về âm, dưa hành rau củ thuộc về dương, âm dương phối hợp tượng trưng cho sự vững mạnh. Hay như đôi chân giò diễn tả sự phong túc, phong lưu, mang đôi sở hữu cặp. Chân giò có thể được thay bằng giò chả.

Nhìn chung thì mâm cỗ mặn cúng gia tiên nên sở hữu hồ hết những vị, vị mặn của nước chấm, vị cay của ớt, chua của dưa hành, ngọt của bánh để tạo nên mâm cổ đủ đầy. Không những thế, gia đình đừng quên bát cơm trên mâm cỗ, món khá quan trọng biểu lộ sự quý trọng lương thực, coi trọng nghề nông mà cha anh ta bao đời qua đã khó nhọc làm nên.

Rằm tháng giêng được xem như ngày rằm lớn, mỗi gia đình bởi thế đều chuẩn bị rất cẩn thận và phồn thịnh biên soạn để cúng Phật, cúng gia tiên. Qua đó họ gửi gắm niềm tin, ước mong về 1 năm may mắn, an lành, hanh thông,… mang các thông tin mà Tử Vi Sơn Long san sẻ như trên, hi vẳng sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị lễ phẩm thực hành cúng rằm tháng giêng.

ngày nay, Tử Vi Sơn Long đang sản xuất những dịch vụ xem lá số tử vi, xem tứ trụ, bát tự, xem thì giờ sinh con, xem hôn nhân, xem tử vi cho bé và phổ quát nhà cung cấp khác về công danh, sự nghiệp, tơ duyên, vận hạn. Người mua mang nhu cầu vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 111B1 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: 76 Cù Lao, Phường 2, Phú Nhuận, HCM

Cơ sở 3: 13 khu đô thị PG, An Đồng, An Dương, Hải Phòng

Email: bantuvan@tuvisonlong.com

Hotline: 0937 531 969 – 0916 630 617

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC1bxZm2lKao14-jkRLfzgEQ

Facebook:https://www.facebook.com/xemtuvisonlong/

Website: https://tuvisonlong.com/

Nguồn: https://tuvisonlong.com/cung-ram-thang-gieng-can-chuan-bi-nhung-gi/